Cơ hội mới cho sinh viên học nghề

Theo thông tư liên tịch ký kết giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 28/10/2010, người học nghề được học liên thông lên trình độ cao đẳng (CĐ) và đại học (ĐH). Một trong những Trường Cao đẳng nghề đi tiên phong nhất trong việc thực hiện Thông tư nêu trên đó là Trường CĐN TPHCM đã liên kết với trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và Bách khoa Hà Nội để đào tạo liên thông từ trình độ CĐ, CĐN lên trình độ ĐH.
Khi được biết trường có ký kết chương trình đào tạo liên thông từ CĐ  lên ĐH với hai Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Bách khoa Đà Nẵng, nhiều sinh viên đang học tại Trường CĐN TPHCM và phụ huynh của các em đã rất quan tâm đến thông tin này. Chị Nguyễn Ngọc Thanh – phụ huynh có con đang học tại Khoa công nghệ điện   – Trường CĐN TPHCM cho biết, trước đây cứ nghĩ cho con học trường nghề thì chỉ để lấy cái nghề kiếm sống. Khi nghe học nghề đã được học liên thông lên trình độ ĐH thì thấy cho con vào học trường nghề là hợp lý. Vì vừa giỏi nghề lại vẫn bằng chị bằng em.

Theo TS. Nguyễn Trần Nghĩa - Hiệu trưởng – Trường CĐN TPHCM, để chương trình đào tạo đạt đượng chất lượng cao, nhà trường đã cho nâng cấp và đầu tư mới toàn bộ cơ sở vật chất, nhà xưởng thực hành, phòng lab… Đến nay đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng theo đúng chuẩn đào tạo trình độ đại học mà hai đối tác đưa ra. Đội ngũ giáo viên gồm các thạc sĩ, tiến sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tế và đã được trường cử đi học nâng cao trình độ trong và ngoài nước sẽ cùng giảng dạy với các giảng viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Bách khoa Đà Nẵng nhằm tạo lên thành công của chương trình.

Các chương trình liên kết đào tạo liên thông từ CĐ, CĐN lên trình độ ĐH của Trường CĐN TPHCM với Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (hệ chính quy) chính thức được khởi động từ đầu tháng 2.2011. Theo Ths. Lê Quốc Bình – Phó Hiệu trưởng  Trường CĐN TPHCM, sinh viên tốt nghiệp chương trình CĐ, CĐN thuộc các ngành cơ khí, cơ khí động lực, CNTT, CN hóa thực phẩm; CN điện – điện  lạnh và điện kỹ thuật có học lực trung bình trở lên đều có cơ hội bước vào học chương trình này. Tuy nhiên, để đầu vào đạt chất lượng đồng đều, những sinh viên đã có bằng tốt nghiệp hệ CĐ, CĐN đều phải dự thi học liên thông với những môn đúng chuyên ngành.

Được biết, song song với việc liên kết đào tạo ĐH chính quy với Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Trường CĐN TPHCM còn hợp tác với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để đào tạo ĐH theo hệ vừa học vừa làm các nghề: CNTT, quản trị doanh nghiệp, quảng trị tài chính – kế toán. Đây cũng là một tin vui cho những bạn đã tốt nghiệp CĐ, CĐN đã có công ăn việc làm ổn định, muốn học thêm để nâng cao trình độ.  

Ngoài ra, mới đây Trường Cao đẳng nghề TP cũng đã ký kết hợp tác đào tạo với trường Lone Star College Hoa Kỳ. Chương trình liên kết với Lone Star College (Houston,Texas,USA) sẽ tuyển sinh và học tại trường Cao đẳng nghề TP Hồ Chí Minh, các nghề như:  Cơ điện tử, Quản trị doanh nghiệp, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí. Đây là chương trình hoàn toàn do giảng viên Hoa Kỳ giảng dạy, sau khi tốt nghiệp sinh viên được Lone Star cấp bằng cao đẳng, được giới thiệu vào làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Sinh viên có nhu cầu có thể học liên thông lên đại học tại Hoa Kỳ. Đối tượng dự tuyển là học sinh tốt nghiệp lớp 12, có trình độ Anh ngữ đạt điểm khá trở lên. Thời gian đào tạo 2,5 năm, mức học phí từ 950 USD – 1000 USD/1 học kỳ. Thời gian tuyển sinh từ nay đến 15/ 6/2011, dự kiến khai giảng 4/7/2011. Sinh viên sẽ được học bồi dưỡng Tiếng Anh do chính giảng viên Hoa Kỳ giảng dạy. Đây là một mô hình mới, nhưng chúng tôi mong rằng qua chương trình này, nhiều người học nghề sẽ được vào học ĐH. Đó cũng là mong mỏi của nhiều phụ huynh khi chọn cho con em mình theo học tại các trường nghề hiện nay.

Tin liên quan